Chủ nhật, 28/04/2019

Nhà thơ Kim Nhũ ra mắt tập thơ đầu tay “Khúc ru lại về” có sự hiện diện của nhiều nhà văn, nhà thơ nổi tiếng

03/03/2019 01:09
[post_view]

 Buổi ra mắt tập thơ “Khúc ru lại về” của nhà thơ Kim Nhũ vào chiều 3.3 tại Hà Nội có sự hiện diện của nhiều nhà văn, nhà thơ nổi tiếng như: nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn, nhà văn Nguyễn Văn Thọ, nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát, nhà văn Trần Thị Trường.

nha tho kim nhu ra mat tap tho dau tay "khuc ru lai ve" hinh anh 1

Nhà thơ Kim Nhũ (phải) trong buổi ra mắt tập thơ “Khúc ru lại về”

Ở tuổi 65, nhà thơ Kim Nhũ mới ra tập thơ đầu tiên trong bối cảnh người người làm thơ, nhà nhà xuất bản thơ. Có người ngăn cản, nhưng cũng có đàn anh, đàn chị trong giới khuyến khích bà. Sau nhiều đắn đo suy nghĩ, nhà thơ Kim Nhũ đã quyết định xuất bản tập thơ riêng đầu tiên mang tên “Khúc ru lại về”.

 nha tho kim nhu ra mat tap tho dau tay "khuc ru lai ve" hinh anh 2

Biên tâp cho tập thơ này là nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn. 4 trong hơn 50 bài thơ trong tập thơ này đã được nhạc sĩ Đỗ Thanh Khang phổ nhạc để chắp cánh cho nhiều bạn đọc.

“Khúc ru lại về” mang lại không khí bình yên, tĩnh lặng của những năm đầu thập niên 1980, khi mọi người đều tươi tắn, hào sảng, tinh tế và lãng mạn. Những bài thơ trong tập thơ được sáng tác trong khoảng năm 2016 và 2017 khi nhà thơ Kim Nhũ về hưu được vài năm, sau khi đã rời bỏ những bộn bề trong công việc quản lý với cương vị Phó Phòng giáo dục Điện Biên và Phó Tổng biên tập báo Nông thôn Ngày nay.

 nha tho kim nhu ra mat tap tho dau tay "khuc ru lai ve" hinh anh 3

Nhà văn Trần Thị  Trường nhận xét “Khúc ru lại về” có những bài thơ “thả thính” với ngôn từ da diết

Thực ra ngay từ nhỏ nhà thơ Kim Nhũ đã là người yêu văn chương, cuối những năm 1960 – 1970 khi có rất ít sách, bà đã từng đọc đến nhàu nát quyển truyện thơ “Con chim vành khuyên” và thuộc nằm lòng đến tận bây giờ. Đến những năm học cấp 2, bà đã nổi tiếng là người hay viết những đoạn văn, mẩu thơ châm chọc bạn bè, chuyện thầy, chuyện trường, chuyện lớp trên báo tường của trường, được bạn bè truyền tay nhau đọc. Năm 1968 bà đã được giải nhất toàn thành trong cuộc thi học sinh giỏi văn.

 nha tho kim nhu ra mat tap tho dau tay "khuc ru lai ve" hinh anh 4

Tình yêu văn chương đã ngấm vào máu thịt cô gái vùng quê nhãn khiến thi thoảng bà cũng có viết vài bài thơ. Rồi đi làm, có gia đình, nhà thơ Kim Nhũ không còn nhiều thời gian cho niềm đam mê thơ ca.

Sau khi về hưu, có thời gian tập tọe chơi facebook, bà bắt đầu trở lại với việc viết lách. Truyện ngắn đầu tiên bà up lên facebook “bị” nhà văn Nguyễn Văn Thọ đọc được, ngay lập tức nhà văn gọi điện cho bà và bảo “Em gỡ ngay truyện đó xuống cho anh”. Bà ngây thơ hỏi: “Sao em lại phải gỡ xuống?”. Và nhà văn Nguyễn Văn Thọ đã biên tập truyện ngắn đó rồi đưa lên báo Nhân dân, đó chính là lần đầu tiên cái tên Kim Nhũ xuất hiện trong giới văn chương.

 nha tho kim nhu ra mat tap tho dau tay "khuc ru lai ve" hinh anh 5

Nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát ghen tỵ với  “người đàn bà hạnh phúc” Kim Nhũ

Sau đó, bà bắt đầu viết thơ vì thơ viết được nhanh hơn, gặp chuyện vui chuyện buồn đều viết thơ, được bạn đọc cổ vũ nhận xét khiến bà càng thêm hào hứng. “Khúc ru lại về” chính là những cảm xúc đã từng ngấm sâu, đã trở về sau khi ngủ quên trong một thời gian dài của nhà thơ Kim Nhũ.

Toàn bộ tập thơ “Khúc ru lại về” toát lên sự tinh tế, dịu dàng của người phụ nữ. Đúng như Phan Thị Thanh Nhàn nhận xét, tập thơ của nhà thơ Kim Nhũ rất đàn bà với những đề tài về đời thường, về mẹ, về chồng, con cháu, đồng nghiệp và cả những người đồng chí ngã xuống trên chiến trường.

 nha tho kim nhu ra mat tap tho dau tay "khuc ru lai ve" hinh anh 6

“Yêu người đến mức thành thơ” là câu những bạn bè dành tặng cho nhà thơ Kim Nhũ. Nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát tỏ ý ghen tỵ với sự hạnh phúc toát lên trong thơ của Người đàn bà hạnh phúc Kim Nhũ với nét tinh tế, dịu dàng, yêu người và được cuộc đời trả lại đầy đủ. Nhà văn Trần Thị Trường phát hiện ra tập thơ không chỉ có những cảm xúc nhẹ nhàng, nhà thơ Kim Nhũ còn có những bài thơ mang tính “thả thính” như bài “Lỗi nhịp” với những ngôn từ da diết như: “Người mang đến theo cơn gió dịu êm/ Thổi bùng cháy lửa đam mê đã tắt” hay trong “Tìm người”: “Biết có trong ấm ngoài êm/Cho lòng ta được nhẹ yên một bề/ Người ơi! Có biết ta về”.

Nhà thơ Kim Nhũ bày tỏ: Dù đã đi nước ngoài nhiều, nhưng chất Á Đông đã ngấm sâu trong con người bà, nên đối với bà gia đình, mẹ con, bà cháu, vợ chồng, bạn bè đồng nghiệp là những tình cảm rất thiêng liêng. Bà không phủ nhận lối sống phương tây hiện đại nhưng sự lựa chọn của bà là những điều thân thương bên cạnh mình và bà muốn làm thơ về nó.

Theo danviet.vn

Đọc thêm

lên đầu trang