Thứ năm, 13/06/2019

“Ngựa thồ” C-17 đ.ố.t ch.áy một con chim khổng lồ khi cất cánh

05/03/2019 04:35
[post_view]

Lúc khởi động cất cánh, động cơ số 4 của chiếc C-17 đã n.u.ố.t ch.ử.ng một con chim lớn, gây ra tiếng n.ổ và quả cầu l.ử.a khổng lồ.

Cuộc triển lãm hàng không lớn nhất nước Mỹ diễn ra tuần trước chứng kiến sự góp mặt của những chiếc máy bay quân sự từ khắp khu vực. Một chiếc C-17A Globemaster III của USAF từ Căn cứ Không quân Trừ bị March cũng có mặt để thể hiện khả năng trước đám đông hàng chục nghìn người.

Trong buổi trình diễn cất cánh ngày 2/3, động cơ bên phải của máy bay đã “n.u.ố.t” phải một con chim lớn đang bay thấp trên đường băng. Điều này dẫn đến một tiếng nổ và quả cầu l.ử.a lớn. Rất may, chiếc C-17 sau đó đã an toàn dừng lại trên đường băng.

Chiếc C-17 xuất hiện trong “t.a.i n.ạ.n” này có số hiệu 05-5140. Sau đó, nó đã không bay thêm một lần nào nữa, khiến người ta hoài nghi nó có thể gặp hư h.ạ.i, hoặc cần kiểm tra thêm trước khi tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.

Nhiếp ảnh gia hàng không Mitchell Getson đã bắt được khoảnh khắc nói trên. Ông nói: “Trong suốt ngày diễn ra triển lãm, có rất nhiều chim trên bầu trời. Một chiếc RNZAF C-130 đã suýt đâm phải một đàn chim. 05-5140 xếp hàng để cất cánh nhưng hút phải một con chim lớn vào động cơ số 4. Phi hành đoàn lập tức dừng quá trình cất cánh và quay lại vị trí đỗ. Chiếc C-17 không bay trở lại trong buổi hôm đó nữa”.

Động cơ của chiếc C-17 đã đ.ố.t ch.áy con chim khổng lồ khi cất cánh. Ảnh: Mitchell Getson.

Việc các loại chim gây cản trở cho máy bay không hiếm, đặc biệt trong các buổi trình diễn, bởi thông thường khi đó máy bay sẽ bay thấp.

Động cơ phản lực cao cấp Pratt & Whitney F117 của chiếc C-17 tất nhiên đã được kiểm tra nghiêm ngặt để tránh những sự cố liên quan đến việc va phải chim. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những ngưỡng nhất định, liên quan đến độ lớn hoặc tốc độ của chim cho phép động cơ tiếp tục hoạt động hoặc gây ra hư hỏng nào đó.

 

Theo News.zing.vn

 

Đọc thêm

lên đầu trang