Thứ tư, 24/04/2019

Nguyên nhân thực sự khiến Fb liệt hệ thống trên toàn cầu

15/03/2019 03:26
[post_view]

Fb cho biết đã khôi phục dịch vụ cho ứng dụng chính và Instagram sau khi mạng xã hội lớn nhất thế giới bị s.ự c.ố ngừng hoạt động dài nhất trong lịch sử với khoảng 24 giờ.

Ngày 14.3, Fb cho biết nguyên nhân khiến nhiều ứng dụng của mạng xã hội này tê liệt: “Do thay đổi cấu hình máy chủ, nhiều người đã gặp s.ự c.ố khi truy cập các ứng dụng và dịch vụ của chúng tôi ngày hôm qua.

Chúng tôi đã giải quyết vấn đề này và hệ thống đang phục hồi. Chúng tôi rất tiếc vì sự bất tiện này và trân trọng sự kiên nhẫn của mọi người”.
Facebook “hé lộ” nguyên nhân hệ thống bị tê liệt. Fb “hé lộ” nguyên nhân hệ thống bị tê liệt.
Thông báo của Fb một lần nữa khẳng định rằng không có bất cứ cuộc t.ấn cô.ng từ chối dịch vụ DDoS đối với mạng xã hội này như những tin đồn trước đó.

Fb cho biết họ đang xem xét việc hoàn trả doanh thu cho các nhà quảng cáo vì s.ự c.ố gián đoạn hoạt động. S.ự c.ố ngừng hoạt động Fb được ghi nhận tập trung ở châu Âu, Nhật Bản, Bắc và Nam Mỹ.

Một phát ngôn viên của Fb nói: “Ngày hôm qua, một vấn đề cấu hình máy chủ khiến mọi người khó truy cập các ứng dụng và dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi đang sao lưu 100% và chạy trở lại, xin lỗi vì bất kỳ sự bất tiện nào”.

Giới phân tích, s.ự c.ố sập mạng trên có thể khiến gã khổng lồ Fb mất hàng chục triệu USD doanh thu quảng cáo.

Trước đó, 23h ngày 13.3, người dùng nhiều nơi trên thế giới thông báo họ gặp s.ự c.ố khi đăng nhập và có nhiều lỗi đồng thời diễn ra tùy theo từng tài khoản.

Tất cả bốn ứng dụng chính của mạng xã hội lớn nhất thế giới – Fb, Instagram, WhatsApp và Messenger – đều gặp phải s.ự c.ố. S.ự c.ố được ghi nhận xảy ra tập trung ở châu Mỹ và châu Âu. Tại Việt Nam, một số người dùng cũng cho biết gặp phải những khó khăn khi tải nội dung trên Fb.

Thời điểm đó, Fb thông báo mạng xã hội này ghi nhận lỗi và đang cố gắng khắc phục. Đồng thời, Fb khẳng định lỗi này không đến từ một đợt DDoS.

Với 2,6 tỉ người dùng thường xuyên mỗi tháng, Fb đang là mạng xã hội lớn nhất hành tinh. Thế nhưng từ năm 2010 đến nay, chưa năm nào mạng xã hội này hoạt động trơn tru, không gặp s.ự c.ố.

PHAN ANH

Theo: laodong

Đọc thêm

lên đầu trang