Thứ ba, 23/04/2019

Sa Pa khan hiếm nước, người dân phải mua 500.000 đồng/m3

23/04/2019 08:47
[post_view]

Thời điểm cuối mùa khô, khi các hồ nước dần cạn kiệt, thị trấn Sa Pa rơi vào cảnh thiếu nước. Vì khan hiếm nên giá nước bị đẩy lên rất cao, thậm chí được bán 500.000 đồng/m3.

Khoảng 1 tuần trở lại đây, thị trấn Sa Pa đang rơi vào cảnh thiếu nước từ đó đẩy giá mặt hàng này tăng cao hơn bình thường.

Chị Nguyễn Hồng, một người sống tại thị trấn Sa Pa, cho biết nguyên nhân thiếu nước là do nguồn cung nước chính là hồ Thác Bạc đang khô cạn. Từ đó khiến nguồn cung cho nhà máy nước cũng hạn chế.

Một nguyên nhân nữa là người H’Mong khu vực xung quanh hồ Thác Bạc đang vào mùa lấy nước phục vụ cho sản xuất nên nguồn cung lại càng hạn chế.

Sa Pa khan hiem nuoc, nguoi dan phai mua 500.000 dong/m3 hinh anh 1

Cảnh mua bán nước ở Sa Pa. Ảnh: Ngọc Hương.

Hồ Thác Bạc lại là nguồn cung cấp duy nhất cho nhà máy nước phục vụ cho Sa Pa. Nhà máy nước này cũng là nguồn cung cấp duy nhất cho các nhà hàng, khách sạn và người dân thị trấn này.

Chính vì nước khan hiếm nên mặt hàng này tăng giá đột biến trong thời gian qua. Theo chị Hồng, nước được chuyển từ các suối nhỏ ở thung lũng Mường Hoa (cách thị trấn Sa Pa khoảng ) lên bán cho các khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ cần nước.

Giá bán dao động từ 100-300 nghìn đồng/m3. Tuy nhiên lúc cao điểm, giá bán lên tới 500.000 đồng/m3.

“Một số nhà hàng, khách sạn cần nước quá bởi đoàn khách đông, hoặc lỡ nhận đặt phòng của khách rồi nên chấp nhận mua nước giá cao lên tới 500.000 đồng/m3. Tuy nhiên, giá cơ bản thì khoảng 100.000-300.000 đồng/m3”, chị Hồng chia sẻ.

Cũng theo chị Hồng, năm nào vào mùa khô ở Sa Pa cũng xảy ra tình trạng thiếu nước. Tuy nhiên năm nay tình trạng này diễn ra gay gắt hơn.

Để khắc phục thiếu nước mùa khô, một số hộ dân tại đây đã tự đào giếng khoan để tự cung cấp nước.

Nhà nào may mắn gần mạch nước sẽ không chịu cảnh thiếu nước. Một số khách sạn, nhà hàng, hộ gia đình không có giếng khoan thì phải chấp nhận cảnh mua nước.

Sa Pa khan hiem nuoc, nguoi dan phai mua 500.000 dong/m3 hinh anh 2

Quá tải về hạ tầng là một trong những nguyên nhân dẫn đến thiếu nước ở Sa Pa. Ảnh: L. H.

Bà Tống Thu Hà, Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Sa Pa, cho biết gia đình mình không có giếng khoan, chỉ phụ thuộc duy nhất vào nguồn nước sạch của nhà máy, đã chấp nhận mua nước với giá 1 triệu đồng cho 3 m3 nước những ngày qua.

Tương tự, một chủ nhà nghỉ trên phố Mường Hoa tên Vấn cho biết dịp cao điểm do đã nhận phòng khách từ sớm nên phải mua 500.000 đồng/m3 nước để phục vụ khách, đảm bảo uy tín cho nhà nghỉ.

Theo một số người dân Sa Pa, hiện tại tình trạng khan hiếm nước đã giảm bớt do Sa Pa đã có mưa nhỏ. Dự báo đợt nghỉ lễ sắp tới cũng có mưa nên tình trạng thiếu nước khó có thể xảy ra.

Tuy nhiên, với tốc độ đô thị hóa nhanh, quá tải về hạ tầng, lượng khách đổ về ngày càng đông, không ai dám chắc các mùa khô năm sau, Sa Pa không tái diễn tình trạng thiếu nước.

Theo: Zing

Đọc thêm

lên đầu trang